Khoa học công nghệ

Vinh danh các nhà khoa học nữ Việt Nam giành 13 giải thưởng tại KIWIE 2024

(HNTTO) – Trung tâm ng dng Khoa hc Công ngh và Khi nghip (COSTAS) thuc Hi N trí thc Vit Nam va t chc L vinh danh và trao gii cho các nhà khoa hc n Vit Nam giành được gii thưởng ti Trin lãm Quc tế v Sáng chế ca Phn (KIWIE 2024).

GS.TS Lê Th Hp (bìa trái) và GS.TS Lê Mai Hương (bìa phi) trao Huy chương và bng chng nhn cho TS. Phan ThLan đi din nhóm nghiên cu giành được Huy chương Vàng ti KIWIE 2024. 

Tại Triển lãm diễn ra vào cuối tháng 6/2024, đoàn Việt Nam tham gia 3 gian hàng, trưng bày 12 sáng chế, giải pháp hữu ích và các sản phẩm khoa học và công nghệ của 8 nữ khoa học được Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS) lựa chọn và hỗ trợ từ Nhiệm vụ “Nâng cao nhận thức, năng lực sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh cho cộng đồng nữ trí thức Việt Nam” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.

Các n sáng chế tham d Trin lãm KIWIE 2024 ti l vinh danh din ra ngày 2/7/2024 ti Hà Ni.

KIWIE là s kin thường niên ln nht dành cho các nhà sáng chế n toàn thế giới do Hi N sáng chếHàn Quc (KWIA) t chc t năm 2008 vi s h tr và phi hp vi Cc S hu trí tu Hàn Quc (KIPO), T chc S hu trí tu thế gii (WIPO). KIWIE 2024 đã thu hút gn 20 nước tham d như Ba Lan, Trung Quc, Hàn Quc, Indonesia, Iran, Malaysia, Mông C, Nga, Peru, Srilanka, Thái Lan, Tajikistan, Vit Nam, Yemen…, gii thiu hơn 400 sáng chế và công ngh vi ch đ “Xem, tri nghim và mua các sáng chế ca ph n mt đa đim”.

Trong khuôn kh Trin lãm có Ta đàm v chính sách h tr ph n thương mi hóa tài sn trí tu có stham gia ca các y viên Hi đng IP5, bao gm Cc Nhãn hiu và Sáng chế Hoa K (USPTO), Cc S hu trí tu Nht Bn (JPO), Cc S hu trí tu châu Âu (EPO), Cc S hu trí tu Hàn Quc (KIPO) và T chc Shu Trí tu Thế gii (WIPO)…

Bà Lê Thị Khánh Vân – Giám đốc COSTAS, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự KIWIE 2024 cho biết: Lần ra quân thứ 2 của các nhà khoa học nữ Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công. Gian trưng bày của đoàn Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, các sáng chế, giải pháp hữu ích, công nghệ và sản phẩm của đoàn được Ban Tổ chức đánh giá cao về tính sáng tạo và hàm lượng khoa học. Sau 3 ngày hoạt động tích cực, 12 sáng chế tham gia dự thi của đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 13 giải thưởng, trong đó có 1 giải Lớn thứ nhì (Semi – Grand Prize), 1 giải Đặc biệt, 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ Việt Nam trong nhiều năm qua, khẳng định chất lượng và yếu tố sáng tạo của các sáng chế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Garima Sahdev, Trưởng phòng Châu Á – Thái Bình Dương T chc S hu trí tu thế gii (WIPO), Trưởng Dán “Ph n dn dt” ca WIPO tham quan Văn phòng COSTAS, nơi trưng bày rt nhiu sn phm ca các nhà khoa hc n Vit Nam

Bà Lê Thị Khánh Vân cũng hào hứng chia sẻ với PV Báo PNVN về hành trình “mang chuông đi đánh nước người” đầy cảm xúc và hiệu quả: “Đoàn Việt Nam đã lựa chọn được những sáng chế hàng đầu để mang tới Hàn Quốc. Qua đây, tôi thấy được sức sáng tạo của các nhà khoa học nữ Việt Nam rất lớn, họ đã cần mẫn làm việc để có những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong đời sống. Tôi ấn tượng với hình ảnh, tại gian hàng của Việt Nam trưng bày sản phẩm đa dạng, mẫu mã phong phú, rất đông bạn bè các nước đến tham quan và bày tỏ sự quan tâm đến các sáng chế, sản phẩm hữu ích của chúng ta. Sau chuyến đi, đã có những nhà khoa học nữ nhận được lời mời hợp tác từ các quốc gia khác – đây là động lực lớn với những người làm công tác nghiên cứu…

Thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được thực sự có ý nghĩa với COSTAS bởi đây cũng là tiền đề để chúng tôi đề xuất Nhiệm vụ hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp bằng kết quả nghiên cứu của Đề án “Hệ sinh thái khởi nghiệp đến năm 2025” và Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ, tạo điều kiện cho các nữ khoa học khai thác, phát triển các tài sản trí tuệ của mình phục vụ nhu cầu cấp thiết của xã hội trong tương lai”.

“Nghiên cu khoa hc thc s là công vic rt khó khăn, đi vi ph n càng khó hơn vy mà các ch em đây, nhiu em rt tr đã có nhng c gng, cng hiến và đt được nhiu thành tích v nghiên cu khoa hc, được c quc tế công nhn, đây thc s là nim t hào ca Hi N trí thc Vit Nam.

T 4 đến 5/10, Hi N trí thc Vit Nam s t chc Hi ngh Quc tế cho các n khoa hc châu Á Thái Bình Dương (APNN 2024). Hy vng các nhà khoa hc n có mt ti bui l s gii thiu sn phm, sáng chế, gii pháp hu ích… Đây cũng là dp đ các nhà khoa hc n tham gia trin lãm có cơ hi chia s v quá trình nghiên cu và phát trin sáng chế ca mình, chia s nhng thách thc và thành tu đt được trong quá trình thương mi hóa kết qu nghiên cu”.

GS.TS Lê Th Hp – Ch tch Hi N trí thc Vit Nam

Bo Nguyên – nh: NVCC

https://phunuvietnam.vn/vinh-danh-cac-nha-khoa-hoc-nu-viet-nam-gianh-13-giai-thuong-tai-kiwie-2024-20240703165752458.htm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button