Chứng khoán

‘Tấm áo chật’ công nghệ

(HNTTO) – Thc tế, TTCK tn ti mt lut bt thành văn là CTCK ch được làm nhng gì cho phép ch không được làm nhng gì pháp lut không cm.

Chủ tịch một công ty chứng khoán (CTCK) đặt trọng tâm phát triển công nghệ ngay từ khi mới thành lập gần 20 năm về trước, khi được hỏi về công văn yêu cầu không được đặt lệnh bằng robot của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gần đây thì cho biết rằng, Ủy ban và các sở đã bao giờ cho làm những sản phẩm sáng tạo và đổi mới như vậy đâu mà giờ lại bảo cấm.

“Hóa ra lâu nay các CTCK khác cứ làm cũng không sao”, vị này cảm thán.

Thực tế, thị trường chứng khoán (TTCK) tồn tại một luật bất thành văn là CTCK chỉ được làm những gì cho phép chứ không được làm những gì pháp luật không cấm. Điều này ngược với tinh thần của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Bởi thế, dường như thị trường không có nhiều sản phẩm mới. Ở CTCK trên, theo nhận xét của ông chủ tịch, gần 20 năm rồi, công việc vẫn như thế, không có nhiều thay đổi.

Đến tuần qua, các CTCK lại chộn rộn trước công văn ban hành ngày 12/9 của Sở GDCK Việt Nam về việc kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin KRX (lần 2). Trước đó, ngày 16/6/2023, cơ quan này đã có công văn gửi các CTCK về việc tham gia kiểm thử và nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để kết nối với hệ thống KRX.

Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu công ty tiếp tục chủ động rà soát, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhân sự đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của công ty đáp ứng các yêu cầu của HOSE, HNX; kết nối được với hệ thống KRX và thực hiện đầy đủ các chức năng, tương thích với hệ thống KRX khi hệ thống này được đưa vào vận hành.

Trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty không kết nối được với hệ thống KRX, sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của Sở GDCK Việt Nam, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại công ty.

Khá nhiều nhà đầu tư băn khoăn đặt câu hỏi, Sở GDCK Việt Nam cứ thực hiện nghiêm quy định, không cần nhắc nhở nhiều lần, CTCK nào không đáp ứng được thì tự họ sẽ đào thải khỏi cuộc chơi và bị khách hàng rời bỏ, nhà đầu tư hiện có vô số lựa chọn để mở tài khoản và để tài sản ở những CTCK uy tín, vì quyền lợi khách hàng. Vấn đề quan trọng hơn là Sở giao dịch cần thúc đẩy để KRX sớm đưa vào hoạt động theo tiến độ được nhà đầu tư kỳ vọng vào đầu năm 2024, để không tiếp tục “lỡ hẹn”.

Những câu chuyện trên cho thấy, sau hơn 20 năm hoạt động, TTCK đã phát triển bề rộng khá rõ với hơn 5 triệu tài khoản, hơn 1.500 doanh nghiệp giao dịch tập trung cổ phiếu, nhưng công nghệ giao dịch dường như đi sau khá nhiều và đang trở thành “tấm áo chật” cản trở thanh khoản và sự quan tâm của nhà đầu tưtrong và ngoài nước, đồng thời không loại trừ một số thành viên giao dịch “bức bí” quá nên… phá rào.

Sự lo lắng cho tính an toàn của hệ thống giao dịch là chính đáng nhưng khi các thành viên thị trường nộp thuế phí đầy đủ, ngân sách trong lĩnh vực này liên tục tăng, họ có quyền được thụ hưởng một hệ thống giao dịch trơn tru, thông suốt.

Tập trung vào giải quyết những vấn đề thị trường cần, tạo ra sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia và phát triển lành mạnh, đáp ứng xu hướng chuyển đổi số quốc gia là những vấn đề nhà đầu tư kỳ vọng và đặt niềm tin vào các cơ quan quản lý. “Gỡ nút thắt công nghệ” cũng là chủ đề chuyên mục Tiêu điểm mà Đầu tưChứng khoán chọn phân tích sâu trong số báo này.

Người quan sát

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/tam-ao-chat-cong-nghe-post329917.html#329917|zone-timeline-1|5

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button