Nghiên cứu trao đổiQuốc tếSức khỏe

Mỹ phát triển thuốc viên tiêu diệt khối u ung thư không làm hại tế bào khỏe mạnh

(HNTTO) – Các nhà khoa hc M đã phát trin mt loi thuc tiêu dit tế bào ung thư có chn lc bng cách phá v chu k sinh sn bình thường ca chúng mà không gây nh hưởng đến s phát trin ca các tế bào khe mnh khác.

Loi thuc mi hiu qu vi hơn 70 dòng tế bào ung thư khác nhau

Kết quả nghiên cứu đột phá vừa được công bố trên tạp chí Cell Chemical Biology. Theo đó, loại thuốc viên điều trị ung thư mới là kết quả 20 năm nghiên cứu và phát triển của Bệnh viện City of Hope ở Los Angeles – một trong những trung tâm ung thư lớn nhất của Mỹ.

Hoạt chất của thuốc có thể tiêu diệt tất cả các khối u ung thư dạng rắn trong cơ thể mà không làm hại các tếbào khác bằng cách nhắm vào PCNA (kháng nguyên nhân tế bào tăng sinh) – một loại protein có trong hầu hết các loại ung thư, có nhiệm vụ làm các khối u phát triển và nhân lên trong cơ thể. Trước đây, PCNA được cho là “không thể tiêu diệt được”.

Các nhà khoa hc M đã phát trin loi thuc mi tiêu dit tế bào ung thư bng cách phá v chu k sinh sn ca chúng, ngăn các tế bào có DNA li sao chép và phân chia. nh: Shutterstock

Khi DNA bị thay đổi hoặc hư hỏng có thể sẽ kéo theo quá trình đột biến gene. Các gene đột biến không còn hoạt động một cách bình thường nữa vì thứ tự vốn có của DNA đã bị đảo lộn. Lúc này, các tế bào sẽ phân chia và phát triển vượt quá tầm kiểm soát, hình thành tế bào ung thư. Mặc dù có nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ việc các tế bào đang phát triển bỗng trở nên bất thường và mất kiểm soát.

Các nhà khoa học đã được thử nghiệm thuốc trên hơn 70 dòng tế bào ung thư khác nhau, bao gồm ung thưvú, tuyến tiền liệt, não, buồng trứng, cổ tử cung, da và phổi. Kết quả khả quan cho thấy sản phẩm có hiệu quả chống lại tất cả những dòng ung thư này. Ngoài ra, một số tế bào người bình thường không bị ung thưcũng được thử nghiệm như một biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát bệnh.

Loại thuốc mới được đặt tên là AOH1996 – theo tên của cô bé Anna Olivia Healy, người đã qua đời vào năm 2005 vì bệnh u nguyên bào thần kinh khi mới 9 tuổi. Trường hợp của cô bé đã truyền cảm hứng cho Tiến sĩ Linda Malkas – trưởng nhóm nghiên cứu để tìm ra phương pháp chữa trị cho bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc mang lại kết quả đột phá trong việc ngăn chặn các tế bào có DNA lỗi sao chép và phân chia, khiến tế bào ung thư tự hủy. Và điều quan trọng là quá trình này không làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào gốc khỏe mạnh khác.

Hiểu một cách đơn giản, loại thuốc này tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc bằng cách phá vỡ chu kỳ sinh sản bình thường của chúng.

Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng viên thuốc thử nghiệm làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các tác nhân hóa học gây tổn thương DNA hoặc nhiễm sắc thể, gợi ý rằng AOH1996 có thể hữu ích trong các liệu pháp kết hợp và hóa trị liệu mới.

Tiến sĩ Malkas cho biết kết quả cho đến nay “đầy hứa hẹn” vì phân tử của thuốc có thể tự ngăn chặn sự phát triển của khối u hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác mà không gây độc tính.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư nghiên cứu, Tiến sĩ Long Gu, cho biết, chưa ai từng nhắm mục tiêu PCNA như một phương pháp điều trị ung thư vì nó được coi là không thể. Nhưng City of Hope đã chứng minh điều ngược lại.

Hiện, các nhà khoa học tại City of Hope đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tìm hiểu sâu hơn cơ chế hoạt động của thuốc nhằm cải thiện kết quả thử nghiệm lâm sàng ở người, từ đó tìm ra quy trình phát triển các loại thuốc điều trị từng loại ung thư riêng biệt.

Hng Ngc/Ngun: Daily Mail

https://congdankhuyenhoc.vn/my-phat-trien-thuoc-vien-tieu-diet-khoi-u-ung-thu-khong-lam-hai-te-bao-khoe-manh-179230802214852554.htm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button