Xã hội

Ngày của mẹ là ngày nào trong năm 2024?

(HNTTO) – Vì không có ngày k nim c đnh nên nhiu người không biết ngày ca m là ngày c th nào trong năm…

Ngày ca m (tên tiếng Anh: Mother’s Day) là một ngày để tôn vinh những người làm mẹ, tình mẹ cũng như vai trò gắn kết của mẹ trong gia đình và ảnh hưởng của vai trò người mẹ trong xã hội.

Ngày ca m rơi vào ngày ch nht th 2 ca tháng 5. nh: Tư liu 

Tuy nhiên, vì không có ngày kỷ niệm cố định nên nhiều người không biết ngày của mẹ là ngày cụ thể nào trong năm. Trên thế giới, Ngày của mẹ có nhiều phiên bản khác nhau, được tổ chức vào thời gian khác nhau.

Năm 2024 này, ở Việt Nam, Ngày của mẹ rơi vào ngày 12-5.

Ngun gc Ngày ca m

Ngày của mẹ có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Cụ thể, lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân, thời đó người Hy Lạp thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo một tài liệu khác thì nguồn gốc Ngày của mẹ được bắt nguồn từ cổ sử La Mã tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15 tháng 3. Do lễ hội này khá tốn kém và kéo dài ba ngày bao gồm các hoạt động như diễu hành, trò chơi và những dạ hội giả trang, nên lễ hội đã phải khép lại ngay sau đó không lâu.

Cũng trong một tài liệu khác khẳng định rằng lịch sử Ngày của mẹ được tìm thấy ở nước Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ phục sinh 40 ngày để tri ân các bà mẹ.

Vào Ngày của mẹ, các em nhỏ, những người làm công, xa nhà được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân các bà mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.

Ngày ca m được chính thc công nhn vào năm 1914 

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) được khởi xướng ở nước Mỹ nhờ hai người phụ nữ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis.

Cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis – một phụ nữ ở Bang West Virginia, Mỹ, đã lập ra một nhóm có tên gọi “Ngày của tình Mẹ” với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến.

Sau khi thành lập nhóm, bà muốn tổ chức một ngày đặc biệt hàng năm để ghi nhớ kỷ niệm về những người mẹ. Nhưng không may bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Anna Jarvis, con gái của Ann Maria Reeves Jarvis sau đó đã dấn thân vào việc đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của mẹ trên toàn quốc nhằm hoàn thành mong muốn của mẹ. Sau nhiều nỗ lực, cô đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day) đầu tiên tại nhà thờ Andrew’s Methodist Church vào năm 1908.

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác.

Vào năm 1911, Ngày của mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Và vào ngày 8-5-1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm làm Ngày của Mẹ.

nh minh ha: AI 

Ngày ca m nên tng gì?

Những món quà dành tặng cho mẹ độc đáo và ý nghĩa, mang cả về giá trị vật chất lẫn tinh thần.

Có người trong ngày này sẽ làm hết tất cả việc nhà cho người mẹ được nghỉ ngơi, hay chuẩn bị một bữa ăn thật thịnh soạn chiêu đãi gia đình, hoặc đơn giản hơn là phụ mẹ lặt rau, rửa bát, …

nh minh ha: AI 

Ngoài ra, những món quà như chiếc thiệp nhỏ kèm lời chúc ý nghĩa; những lời nói, câu chúc thổ lộ tâm tư, tình cảm đến với mẹ của mình như: “Con yêu mẹ”, “Cảm ơn mẹ vì những hy sinh thầm lặng cho gia đình”; … hay những món đồ thời trang như túi xách tặng mẹ cũng mang ý nghĩa không kém.

Có thể nói, Ngày của mẹ chính là cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn công lao mang nặng đẻ đau và dưỡng dục của mẹ.

THĂNG BÌNH (tng hp)

https://plo.vn/ngay-cua-me-la-ngay-nao-trong-nam-2024-post788679.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button