Khoa học công nghệ

Nhà nghiên cứu Việt tại Mỹ tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho phương tiện tự lái

(HNTTO) – Anh Trn Hoàng Dũng, hin làm vic ti Đi hc Nebraska–Lincln (M) đang nghiên cu mt gii pháp mi đ thay đi nhng đnh kiến, lo ngi v s an toàn ca nhng phương tin t vn hành.

Phương tiện tự hành đã được chứng minh là một tiến bộ rất lớn trong lĩnh vực công nghệ, nhưng nhiều người vẫn e ngại khi ứng dụng phương tiện này trong đời sống xã hội do lo lắng về an toàn. Và anh Trần Hoàng Dung đang nghiên cứu giải pháp mới để thay đổi nhận thức này.

Anh Trần Hoàng Dũng đang nhận được khoản tài trợ lên tới hơn 500.000 USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ để nghiên cứu dự án tăng cường an toàn cho các phương tiện tự vận hành và các thiết bị tự động.

Các phương tiện tự lái sẽ được lập trình cách xử lý trên đường nhờ dữ liệu lớn từ các tình huống thực tế. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều tình huống đột xuất xảy ra cần năng lực ứng phó nhanh, linh hoạt, việc đánh giá an toàn và quản lý rủi ro để lập trình sẵn cho phương tiện tự lái đặt ra thách thức rất lớn cho các kỹ sư.

Anh Trn Hoàng Dũng, hin làm vic ti Đi hc Nebraska–Lincln (M).

Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi phải xây dựng một khung toán học và tính toán rất kì công để có thể phân tích một hệ thống phức tạp như vậy”.

Khi còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Vanderbilt, anh Dũng đã tạo ra Công cụ Xác định Mạng Nơ-ron (Neural Network Verification – NNV), một loại phần mềm xác minh an toàn hiện đang được các công ty lớn trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm Apple, Boeing và Toyota sử dụng rộng rãi.

Và dự án mới của anh sẽ được phát triển từ chính dự án NNV này để cung cấp cho kỹ sư những đánh giá an toàn và kết quả chi tiết hơn.

Dự án mới sẽ đánh giá mức độ an toàn bằng cả phương pháp định tính và định lượng. Ngoài việc nhận định hệ thống đạt hoặc không đạt các bài kiểm tra an toàn, công cụ mới sẽ phân tích cả xác suất rủi ro, cần những đánh giá chi tiết, chính xác và toàn diện hơn.

Ở dự án mới, chúng tôi sẽ tìm cách để mô hình hóa sự không chắc chắn của môi trường, từ đó xác định được một thông số kỹ thuật hoặc một yêu cầu kỹ thuật có thể bị vi phạm. Đây là điều rất quan trọng để ra quyết định hoặc kiểm soát.

Theo anh Dũng, việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện tự hành không chỉ đòi hỏi chúng hoạt động đúng như đã được thiết kế, mà còn cần những phương tiện này phản ứng một cách thông minh khi xảy ra các tình huống không dự định.

Anh Dũng cũng hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng dự án này trong tương lai và tạo ra một công cụ hữu ích cho những nhà phát triển công nghệ AI và robot tự động khác.

Phương Anh

https://www.baogiaothong.vn/nha-nghien-cuu-viet-tai-my-tim-giai-phap-dam-bao-an-toan-cho-phuong-tien-tu-lai-192231202115957087.htm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button