Giáo dục

Trường nghề hút học sinh, sinh viên

(HNTTO) – D kiến, ngay sau khi các trường đi hc hoàn thành công tác tuyn sinh thì mùa tuyn sinh trường ngh mi bt đu. Tuy nhiên, khác vi nhiu năm trước, thi đim này, nhiu trường ngh Ngh An đã hết ch tiêu tuyn sinh, trong khi vn có đông thí sinh có nguyn vng được theo hc.

Gi thc hành ca sinh viên khoa Đin trường Cao đng Vit Đc Ngh An.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông với điểm thi khối D là 25 điểm, thay vì đăng ký xét tuyển vào đại học, em Nguyễn Đình Dương Tú, ở xã Tân Lộc, huyện Nam Đàn quyết định đăng ký vào ngành Công nghệ ô tô của Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An.

Em Nguyễn Đình Dương Tú chia sẻ, học trường này em có cơ hội được trải nghiệm ngành nghề mới. Chương trình học chỉ có 30% là lý thuyết, còn lại thực hành. Hy vọng, từ năm thứ 2, em sẽ đi thực tập và có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Năm học 2023 – 2024, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Cao đẳng Việt Đức là 710 em nhưng đến nay hồ sơ đã vượt chỉ tiêu được giao 220 em. Nhiều em có điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông khá cao nhưng vẫn lựa chọn học nghề. Trước tình hình trên, nhà trường phải tuyển sinh bằng hình thức kiểm tra năng lực (hai môn Toán và Văn) để lựa chọn sinh viên đầu vào có chất lượng.

Hiện, Trường Cao đẳng Việt Đức đào tạo 11 ngành gồm điện công nghiệp, điện lạnh, điện tử, kỹ thuật xây dựng, điện nước, vận hành máy, công nghệ ô tô, công nghệ hàn, tin học văn phòng, sửa chữa lắp ráp ô tô, may mặc thời trang. Trong đó có 3 ngành nghề như điện công nghiệp, điện lạnh và công nghệ ô tô được nhiều học sinh, sinh viên theo học.

Gi thc hành ca sinh viên khoa Đin trường Cao đng Vit Đc Ngh An.

Lý giải về độ “hot” của ngành học này, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Đức Cao Anh Tuấn cho biết: Cùng với đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo nhu cầu của xã hội, trong thời gian học, sinh viên còn được nâng cao trình độ Ngoại ngữ, Tin học và thực tập tại doanh nghiệp. Trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn Nghệ An có nhiều khu công nghiệp lớn như WHA, VSIP… mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các em.

Trường Cao đẳng Việt Đức có nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh như: Học sinh Trung học cơ sở học Trung cấp nghề được miễn 100% học phí học văn hóa và học nghề. Học sinh, sinh viên các nghề, kỹ thuật hàn, kỹthuật xây dựng, vận hành máy thi công nền được giảm 70% học phí. Trong quá trình học, nhà trường gửi sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp và các em còn được trả lương. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên được doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay với mức lương hấp dẫn.

Đến nay, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã hoàn tất công tác tuyển sinh. Nhiều tân sinh viên của trường cho biết, dù có cơ hội trúng tuyển vào đại học nhưng các em vẫn quyết định lựa chọn nghề vì nhiều ngành nghề dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

Ông Hồ Văn Đàm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc cho rằng, dù việc tuyển sinh trường nghề có những khó khăn nhưng với ưu thế riêng, trường nghề vẫn hút sinh viên nếu các em có nguyện vọng học thực sự. Cụ thể, trong 3 năm học ở trường, các em thực tập tại doanh nghiệp có thể được trả lương với mức hỗ trợ gần 40 triệu đồng. Trong khi đó, học phí thu cho cả khóa học chỉ gần 30 triệu đồng. Việc kiếm tiền và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp các em hiểu rõ giá trị của đồng tiền.

Gi thc hành ca sinh viên khoa Công ngh ô tô ti trường Cao đng Vit Đc Ngh An.

Về phía doanh nghiệp, từ quá trình thực tập sẽ thấy được năng lực của sinh viên và giúp các em có nhiều cơhội việc làm sau khi tốt nghiệp…

Qua thực tế tuyển sinh của các trường nghề trong mấy năm trở lại đây, ông Hoàng Sỹ Tuyến, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nghệ An cho rằng, công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm ở địa phương đang đi đúng hướng. Hiện nay, chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nghiệp được quan tâm, chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực, trên cơ sở chuẩn đầu ra của người học sau tốt nghiệp. Vì thế, một số ngành nghề bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh, nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động hơn trong hoạt động liên kết với doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả đào tạo gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng đạt trên 90%, có mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng.

Lựa chọn học nghề từ sớm là một trong những hướng đi phù hợp, giúp học sinh, bạn trẻ yêu nghề sớm đạt được mục tiêu, chạm đến thành công với nghề nghiệp đã lựa chọn. Thời gian học ngắn hơn so với học đại học, thêm vào đó, hầu hết cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều liên kết với doanh nghiệp, đảm bảo việc làm cho sinh viên nên ngày càng có nhiều bạn trẻ Nghệ An lựa chọn học nghề.

Gi thc hành ca sinh viên khoa Công ngh ô tô ti trường Cao đng Vit Đc Ngh An.

Hiện nay, nhiều trường nghề đã về đích sớm hơn kế hoạch là tín hiệu tích cực cho thấy nhận thức về học nghề của học sinh, sinh viên đã có sự thay đổi theo hướng thực tế hơn.

Tại các trường nghề, chương trình đào tạo nghề được đổi mới với nhiều hình thức học tập khác nhau, kết hợp các phương pháp giảng dạy hiện đại, hạn chế tình trạng thất nghiệp cho thị trường lao động. Ngoài ra, học sinh khi đăng ký tham gia học tập còn nhận được những chính sách hỗ trợ đặc biệt, đó chính là ưu đãi 50% học phí do Nhà nước hỗ trợ theo nghị định 81/2021/NĐ-CP (dành cho chương trình 9+).

Nhiều doanh nghiệp ngày càng tăng thêm độ khó trong quá trình tuyển dụng, đó là yếu tố thúc đẩy người học nâng cao kỹ năng tay nghề ngay từ khi còn trên ghế nhà trường để tạo nên đội ngũ thợ lành nghề giỏi, phát triển nguồn lực cho thị trường lao động Việt Nam.

Tin, nh: Bích Hu (TTXVN)

https://baotintuc.vn/giao-duc/truong-nghe-hut-hoc-sinh-sinh-vien-20230923074513515.htm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button