Doanh nghiệpDoanh nghiệp

Doanh nghiệp mong được tiếp cận vốn và hạ lãi suất cho vay

(HNTTO) – Không chỉ kiến nghị giảm thêm lãi suất, các doanh nghiệp còn mong muốn có sự đồng hành của các ngân hàng trong các cơ chế tín dụng ưu đãi, đề nghị phía cơ quan chức năng có biện pháp phù hợp để ổn định tỷ giá.

Chiều ngày 21/9/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một lần nữa, câu chuyện doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, lãi suất cho vay còn cao… làm nóng hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN cho biết, 2023 là giai đoạn khó khăn, thách thức của ngành ngân hàng (năm 2022, tín dụng tăng 14,78%). Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm, huy động vốn tăng chỉ 5,36% so với cuối năm 2022. Dù vậy, TP Hà Nội 8 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng vẫn đạt 10,6%, tốc độ gấp đôi mức chung của cả nền kinh tế.

Doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, ngân hàng duyệt 3 tháng mới xong

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) nói: Việc tiếp cận vay vốn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó, thủ tục rườm rà, thời gian xem xét vay dài. “Với khoản vay vốn ngắn hạn, thời gian xét 1-3 tháng, khoản vay trung dài hạn duyệt 3 tháng, thậm chí có khoản vay 6 tháng”, ông Sơn cho hay.

“Tôi đề nghị, các ngân hàng áp dụng công nghệ 4.0 vào quy trình phê duyệt, gắn KPI thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay. Bên cạnh đó, ngân hàng hạ mức chuẩn tín dụng nhưng có thể điều chỉnh linh động trong đánh giá chỉ tiêu tài chính”, ông Sơn nói.

Bàn về câu chuyện lãi suất, bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng giám đốc Tập đoàn Nagakawa chia sẻ, hiện nay doanh thu của Nagakawa đạt 2.000 tỷ đồng, tỷ suất sinh lời 12-14%. Chi phí vận hành chiếm 20%, trong đó chi phí tài chính chiếm 3-4%. Đòn bẩy tài chính dựa trên khoản vay ngân hàng rất lớn vì phụ thuộc vốn ngân hàng.

Tại nhiều doanh nghiệp hiện nay, đòn bẩy tài chính dựa trên khoản vay ngân hàng rất lớn vì phụ thuộc vốn ngân hàng.

“Lãi suất thực tế dù đã giảm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, các ngân hàng cần tiếp tục xem xét, ban hành chính sách giảm, ưu đãi thêm lãi suất và sớm triển khai thực hiện để giúp đỡ doanh nghiệp”, bà Thương kiến nghị.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đánh giá mặt bằng lãi suất cơ bản đã quay trở lại thời điểm trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong muốn có sự đồng hành của các ngân hàng trong các cơ chế tín dụng ưu đãi. “Hiện ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên được các tổ chức tín dụng cấp hạn mức vay vốn, đối với một số gói thầu lớn, gói thầu trọng điểm quốc gia khi trúng thầu, doanh nghiệp mong muốn có được cơ chế tiếp cận vốn đặc thù”, bà Đỗ Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty cổ phần Hawee nói.

Đồng thời, theo bà Hương, ổn định tỷ giá của năm 2022 đã hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, năm 2023, đặc biệt là vài tháng gần đây, biến động tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị phía cơ quan chức năng có biện pháp phù hợp để ổn định tỷ giá.

Trước ý kiến của doanh nghiệp về câu chuyện tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải thích: Lãi suất giảm thì tỷ giá tăng là về mặt cơ học tất yếu. Tuy nhiên, NHNN cũng xác định nhiệm vụ điều hành tỷ giá ổn định. Điều hành tỷ giá trên góc độ ổn định nền kinh tế vì tỷ giá tăng thì lợi cho xuất khẩu, song lại khó khăn cho nhập khẩu.

Trong tổng hợp báo cáo của các đơn vị gửi ngân hàng, có doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá đồng Việt Nam. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu lại phản ánh nếu đồng Việt Nam phá giá thì làm cho các doanh nghiệp nhập khẩu bị ‘nhỡ’. Điều hành tỷ giá trên góc độ tổng thể của nền kinh tế, tỷ lệ nhập khẩu trên GDP gần 100%, đây là bài toán rất khó khăn, NHNN đang theo dõi từng ngày từng giờ.

“NHNN điều hành chính sách tiền tệ làm sao để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định được thị trường tiền tệ ngoại hối, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Các ngân hàng nói gì?

Cũng tại hội nghị, các ngân hàng chia sẻ về câu chuyện lãi suất và mong muốn doanh nghiệp thấu hiểu. “Chúng tôi huy động vốn của người dân và phải trả lãi cho người dân – kế hoạch tài chính đã được tính toán. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể, chúng tôi vẫn linh hoạt nguồn tiền, miễn giảm lãi để hài hòa lợi ích doanh nghiệp và ngân hàng”, ông Đỗ Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietinbank nói.

Còn về câu chuyện doanh nghiệp than việc room tín dụng khó khăn, ông Sơn cho biết, cuối 2022 có biến cố lớn xảy ra với ngành ngân hàng là sự kiện liên quan đến SCB, khiến tâm lý thị trường dao động, diễn biến khó khăn, ngân hàng lớn phải tập trung lo ổn định hệ thống, hỗ trợ thanh khoản. “Thành ra, việc này có xảy ra và năm 2023 đã được khắc phục triệt để”, ông Sơn nói. Riêng trên địa bàn Hà Nội, VietinBank có dư nợ 243.530 tỷ đồng, tăng khoảng 6,65%.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank kể câu chuyện có doanh nghiệp đến vay vốn nhưng ngân hàng phải từ chối do phương án kinh doanh không tốt, tài chính không minh bạch. Nhưng sau đó đã quay lại cảm ơn ngân hàng vì đã không cho vay vốn, vì nếu cho vay, rủi ro cao không chỉ cho ngân hàng, mà còn cho chính doanh nghiệp.

Tổng giám đốc Vietcombank cũng cam kết từ nay đến cuối năm sẽ đồng hành với doanh nghiệp để giảm lãi suất cho vay. Vietcombank sẽ giảm 1.850 tỷ đồng lợi nhuận để hỗ trợ các khoản vay hiện hữu. Vietcombank có dư nợ 228.268 tỷ đồng trên địa bàn Hà Nội, giảm 0,92%.

“Hiện ngân hàng đang thừa tiền, cũng đang đau đầu vì tìm mọi cách đưa vốn ra nền kinh tế, thế nhưng phòng ngừa rủi ro vẫn là mục tiêu hàng đầu khi cho vay vốn. Vì vậy, ngay chính bản thân doanh nghiệp cũng cần phải có những giải pháp để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo uy tín và lòng tin đối với ngân hàng, để 2 bên cùng nhau hỗ trợ và phát triển”, ông Tùng nói.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, đến 31/8, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt gần 1,5 ngàn tỷ đồng, tăng 34 ngàn tỷ đồng (tăng 2,4%) so với đầu năm. Dư nợ cho vay tại khu vực thành phố Hà Nội của Agribank đạt 134 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 9% tổng dư nợ của Agribank.

Dù đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng tín dụng của Agribank vẫn tăng trưởng thấp so với cùng kỳ năm trước. Do đó, đại diện Agribank kiến nghị ngoài các giải pháp, chính sách từ ngành ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ chính sách của các Bộ, ngành, địa phương nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy các động lực tăng trưởng; kích thích tổng cầu…

Huyền Anh

https://vnbusiness.vn/ngan-hang/doanh-nghiep-mong-duoc-tiep-can-von-va-ha-lai-suat-cho-vay-1095496.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button