Sức khỏe

Thực hư ăn hành tây chống lại khối u ung thư

(HNTTO) – Hành tây rt tt cho sc khe nhưng có phi đây là loi thc phm ‘vua ca cht chng ung thư‘ như nhiu người vn nói?

Cô Vương năm nay 58 tuổi, đi khám sức khỏe cách đây 6 tháng phát hiện có nốt ở phổi, do khá nhỏ nên bác sĩ đề nghị tái khám và theo dõi.

Mặc dù thái độ của bác sĩ rất bình tĩnh nhưng cô Vương vẫn rất lo lắng, rốt cuộc thì bệnh ung thư phổi của nhiều người là các nốt ở phổi, nếu nốt của cô Vương cũng trở thành ung thư thì sao? Nghĩ xong, cô Vương lúc nào cũng cảm thấy bồn chồn, ăn không được, ngủ cũng không xong.

Một người bạn thấy cô Vương có vẻ bận tâm và lo lắng nên đã cho cô bật mí cho cô ăn hành tây có thể chống ung thư.

Nghe thông tin này, cô Vương mỗi ngày đều ăn một củ hành sống. Đi đâu lại mang theo một củ trong túi, thỉnh thoảng xé vài miếng ăn. Sau khi ăn được vài ngày, cô Vương bị chướng bụng và ợ chua nhưng khi nghĩ rằng hành tây có thể chống lại bệnh ung thư cô đã cố gắng chịu đựng những triệu chứng đó.

Sau 6 tháng tái khám, bác sĩ phát hiện các nốt ở phổi của cô Vương có xu hướng tăng lên, đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm của bệnh ung thư. Kết quả kiểm tra khiến cô Vương ngạc nhiên: “Các nốt phổi của tôi có xu hướng trở thành ung thư do ăn hành mỗi ngày hay sao?”.

Bác sĩ đáp: “Nếu hành tây có thể chống lại bệnh ung thư tại sao không phát triển thành thuốc? Dùng thực phẩm để chống lại ung thư không đáng tin cậy”.

nh minh ha. 

Hành tây thc s có th tiêu dit tế bào ung thư?

Hành tây là một loại củ rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Những năm gần đây có tin đồn rằng loại củnày là vua của chất chống ung thư, ăn nhiều có thể tiêu diệt được tế bào bệnh nguy hiểm này.

Hành tây có thực sự có “tác dụng thần kỳ” như vậy không?

Trong một nghiên cứu về hành tây tại Đại học Kumamoto, Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã phân lập được một hợp chất tự nhiên là onionin A. Trong các thí nghiệm nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu quan sát thấy onionin A có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô buồng trứng. Đồng thời ức chế hoạt động của các tế bào có nguồn gốc từ dòng tủy, làm giảm tác dụng thúc đẩy khối u của chúng.

Các nhà nghiên cứu phân tích rằng điều này là do onionin A có thể ảnh hưởng đến các yếu tố phiên mã thúc đẩy ung thư. Cho phép nó ức chế sự phân cực của đại thực bào loại M2 và sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Ma Zhiying – Giám đốc Ủy ban Chuyên môn An toàn Thực phẩm của Hiệp hội Thực phẩm Thượng Hải cho biết rằng không thể ngăn ngừa ung thư chỉ bằng cách ăn một loại thực phẩm. Thí nghiệm trên động vật hoặc thí nghiệm trong ống nghiệm chỉ là kết luận sơ bộ. Thực phẩm bao gồm nhiều thành phần khác nhau, cơ thể con người vẫn còn nhiều điều phức tạp, chưa rõ ràng.

Một nghiên cứu mới từ Mỹ – Puerto Rico đã phát hiện ra tính năng ngừa ung thư của hành tây và tỏi, nhưng nó chỉ phát huy nếu bạn sử dụng đúng kiểu.

Công trình được thực hiện với sự phối hợp của Đại học Buffalo (Mỹ) và Đại học Puerto Rico đã phân tích dữliệu của 600 phụ nữ ở Puerto Rico, nơi tỉ lệ ung thư vú đang tăng vọt trong vài thập kỷ qua. Họ phát hiện ra rằng căn bệnh này có thể được giảm nguy cơ rất nhiều chỉ nhờ việc… ăn hành và tỏi hằng ngày.

Phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy việc tiếp xúc với các hợp chất allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocysteine trong các món này đã ngăn chặn hiện tượng phân chia tế bào không kiểm soát. Ngoài ra, quercetin, một chất chống oxy hóa trong hành tây có thể ức chế một protein đột biết trong bệnh ung thưvú. Allicin, một hợp chất hiện diện trong tỏi cũng có tính tăng tương tự allium dialyl disulfide và S-allylmercaptocysteine.

nh minh ha. 

Vì vậy, nếu ăn hành tây và tỏi hằng ngày, bạn có thể cắt giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%, theo bài công bốtrên tạp chí khoa học Nutrition and Cancer.

Tuy nhiên không phải ăn thế nào cũng được, bạn phải ăn đúng cách thì các món này mới phát huy tác dụng thần kỳ. Bởi lẽ, nghiên cứu cũng chỉ ra các hợp chất có lợi nói trên sẽ bị giảm đáng kể khi đun nóng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 40 – 60 phút. Riêng tỏi, nếu bị bỏ vào lò vi sóng chỉ 1 phút có thể không còn khảnăng ức chế các yếu tố gây ung thư trong DNA động vật.

Nhng thc phm được thi phng quá mc công dng chng ung thư

Đối với người trung niên và cao tuổi, các chương trình hấp dẫn nhất là các chương trình về sức khỏe. Vì mục đích cạnh tranh, các chương trình này có chất lượng hỗn hợp và thậm chí thuê những người được gọi là “bác sĩ ma thuật” để dẫn dắt mọi người đi lạc đường.

Đu xanh

Người đầu tiên áp dụng liệu pháp ăn kiêng của Trung Quốc cho biết đậu xanh có thể chữa mọi bệnh. Người này tuyên bố rằng bệnh ung thư có thể chữa khỏi mà không cần hóa trị, bệnh tim không cần dùng thuốc và một bát canh đậu xanh mỗi ngày có thể chữa khỏi bất kỳ căn bệnh nào.

Tuy nhiên, đậu xanh chỉ là một loại thực phẩm và không có tác dụng chữa bệnh. Cuối cùng, chính người này đã mắc bệnh tiểu đường và nhồi máu não phải nhập viện.

Ti

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy tỏi có thể trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư. Mặc dù một sốnghiên cứu đã xác nhận rằng tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng nhưng những nghiên cứu này không có lời giải thích nào cho nguyên lý chống ung thư của tỏi.

Đu bp

Đậu bắp có vị lạ, bản thân lại có nhiều chất nhầy nên được nhiều doanh nghiệp phong cho là “sâm xanh”, là thần dược của bệnh ung thư. Chất nhầy của đậu bắp không gì khác ngoài polysaccharid đậu bắp, trong đó 50% là xenluloza hòa tan thuộc loại chất xơ, thành phần còn lại là một số vitamin và khoáng chất, không khác gì các loại rau khác.

Trên mạng nói nhiều loại rau củ quả có tác dụng chống ung thư, thực tế không có loại thực phẩm nào đặc biệt chống ung thư. Kỳ vọng ăn nhiều thực phẩm nhất định sẽ ngăn ngừa được ung thư là điều quá vô lý.

Muốn ăn uống lành mạnh vẫn phải nắm vững lượng thức ăn, chú ý cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm tùy theo thể trạng, độ tuổi và các yếu tố khác để có lợi hơn cho việc phòng chống ung thư.

T. Linh

https://giadinhonline.vn/thuc-hu-an-hanh-tay-chong-lai-khoi-u-ung-thu-d186413.html

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button