Sức khỏe

Thường xuyên ăn đủ 4 loại rau này thì xin chúc mừng, gan của bạn đang nhận ích lợi đếm không xuể

(HNTTO) – Mc dù gan có kh năng t tái to khi tn thương, nhưng nó không phi ‘bt kh chiến bi’. Cách la chn thc phm và đ ung ca bn có th có tác đng ln đến cơ quan này.

Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng khác nhau bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, đào thải chất độc ra khỏi máu và tổng hợp protein. Vì thế, cần bảo vệ sức khỏe của gan để các chức năng được vận hành thuận lợi.

Một trong những phương pháp đơn giản nhưng cần thiết nhất chính là đảm bảo về chế độ dinh dưỡng. Có rất nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho gan, trong đó có một nhóm đặc biệt quan trọng là rau củquả. Dưới đây là bốn loại rau tốt nhất cho gan mà bạn không nên bỏ lỡ.

  1. Củ cải đường

Một số người không thích hương vị của củ cải đường nhưng loại rau này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗtrợ sức khỏe gan của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ép củ cải đường là một thức uống tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Dữ liệu hiện tại cho thấy, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ cải đường, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Trong nhiều cách chế biến khác nhau, ép nước là phương pháp đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất có trong củ cải đường.

  1. Bông cải xanh

S dng bông ci xanh thường xuyên đem li ch s gan tích cc hơn và giúp gim t l mc bnh gan nhim m. nh minh ha: Shutterstock

Hầu hết tất cả các loại rau đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải — như bông cải xanh — dường như đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của lá gan. Một nghiên cứu được thực hiện cho thấy, sử dụng bông cải xanh thường xuyên đem lại chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ (ngoại trừ nguyên nhân do rượu và khối u) cũng thấp hơn.

Bông cải xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín với nhiều cách chế biến khác nhau. Nó có thể làm món ăn chính, hoặc được kết hợp cùng các món ăn khác như một loại đồ ăn kèm, hoặc đơn giản như salad. Có rất nhiều cách để kết hợp bông cải xanh vào bữa ăn của bạn.

  1. Bắp cải Brussels

Thường xuyên s dng loi thc phm này có th ci thin tiêu hóa, cơ th được cung cp rt nhiu vitamin và khoáng cht. nh minh ha: Shutterstock

Cải Brussels là một thành viên của họ rau cải Brassicaceae và có quan hệ gần gũi với cải xoăn, súp lơ, cải xanh. Các loại rau họ cải này giống như cải bắp nhỏ và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ vậy, chúng đã trởthành một loại rau phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này có thể cải thiện tiêu hóa, cơ thể được cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng gan. Glucosinolate là một hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong các loại rau họ cải, có liên quan đến các phản ứng enzym có khả năng giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu, cải Brussels sống dường như làm tăng mức độ của các enzym giải độc trong gan và phổi. Các nhà khoa học cho rằng, khi chưa được nấu chín, những đặc tính khử độc này sẽ đạt mức độ cao nhất trong cải Brussels. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, loại thực phẩm này vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzym giải độc này.

Theo các chuyên gia ETNT, cải Brussels thường được chế biến theo kiểu rang, xào hoặc hấp, nhưng nếu có thểăn sống, điều này sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của bạn, với điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên thêm loại cải bắp mini này vào món salad để tăng thêm độ giòn và tăng chất dinh dưỡng.

  1. Rau lá xanh

Rau xanh cha nhiu cht chng oxy hóa giúp bo v cơ th chng li các gc t do nguy him. nh minh ha: Shutterstock

Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, rau bina và rau cải thìa. Các loại rau lá xanh có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm. Tất cả các loại rau trong nhóm này cũng chứa chất diệp lục, một hợp chất có thể hỗ trợ gan trung hòa các hợp chất và hóa chất độc hại.

Bên cạnh đó, một số loại rau xanh như rau bina còn cung cấp nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn rau chân vịt sống làm giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ (không do rượu bia). Những người càng ăn nhiều rau chân vịt thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Điều lưu ý là rau bina nấu chín vẫn đem tới nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, nhưng sẽ không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Khi sử dụng các loại rau lá xanh này, bạn có thể thêm vào món salad hoặc xay sinh tố, nước ép để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có thể. Nếu không muốn ăn sống, mọi người có thể nấu chín theo nhiều cách chế biến khác nhau.

Theo toquoc.vn/nguồn ETNT

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button