Thị trường quốc tế

Thụy sỹ ‘bật đèn xanh’ cho quỹ đầu tư tiền điện tử đầu tiên

(HNTT) – Cơ quan giám sát tài chính Thụy Sỹ FINMA cho biết, họ đã ‘bật đèn xanh’ cho quỹ đầu tư tài sản tiền điện tử được quản lý đầu tiên của đất nước, song chỉ dành cho các nhà đầu tư đủ điều kiện.

Thông báo của FINMA nêu rõ đây là lần đầu tiên cơ quan này phê duyệt hoạt động cho một quỹ chủ yếu đầu tư vào tiền điện tử, định nghĩa là các tài sản dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain hoặc sổ cái phân tán), tại Thụy Sỹ.

Quỹ mới được phê duyệt có tên Crypto Market Index Fund (tạm dịch: Quỹ chỉ số thị trường tiền điện tử), chủ yếu bao gồm “các kênh đầu tư thay thế” vào nhiều loại tài sản trên các nền tảng tiền điện tử có danh tiếng. Các tài sản này thuộc nhóm được FINMA lưu ý là có những rủi ro cụ thể.

FINMA nói thêm rằng các khoản đầu tư đó sẽ phải được thực hiện thông qua “các đối tác và nền tảng đáng tin cậy, có trụ sở tại một quốc gia thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động về Tài chính (FATF) và phải tuân theo các quy định chống rửa tiền”.

Chúng cũng sẽ phải tuân theo các yêu cầu báo cáo nghiêm ngặt từ giới hữu trách.

FATF là một cơ quan liên chính phủ chuyên về chống rửa tiền, bao gồm 37 quốc gia thành viên cũng Ủy ban châu Âu và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

Quỹ sẽ theo dõi hiệu suất của Chỉ số Crypto Market Index 10, được quản lý bởi sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt của Thụy Sỹ là SIX Swiss Exchange.

Quỹ cũng được thiết kế để đo lường hiệu suất của các tài sản và mã thông báo (token) tiền điện tử lớn nhất, có tính thanh khoản cao và đặt ra tiêu chuẩn cho loại tài sản đó.

So với chính quyền ở nhiều nước khác, cơ quan quản lý Thụy Sỹ đã áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với tài sản tiền điện tử.

Vào giữa tháng Chín, FINMA đã “bật đèn xanh” cho một dự án do thị trường chứng khoán Thụy Sỹ phát triển nhằm triển khai một sàn giao dịch dành riêng cho các dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số.

Thụy sỹ “bật đèn xanh” cho quỹ đầu tư tiền điện tử đầu tiên

Trước Thụy Sỹ, Ukraine là quốc gia mới nhất thông qua luật hợp pháp tiền điện tử.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nhiều chính phủ dần công nhận sự tồn tại của các loại tiền điện tử.

Không giống như El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới xem Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp, luật tiền điện tử của Ukraine không tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán và không xem nó ngang hàng với Hryvnia, tiền tệ quốc gia của đất nước.

Trước khi dự luật được thông qua, nhà chức trách Ukraine có xu hướng xem tiền điện tử như một hình thức “lừa đảo”, thường xuyên đánh phá các doanh nghiệp và tịch thu các tài sản có liên quan đến tiền điện tử.

Chẳng hạn như vào tháng 8 vừa qua, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã chặn một sàn giao dịch tiền điện tử lớn tại thủ đô Kiev, mà SBU tuyên bố rằng sàn giao dịch này đang tạo điều kiện cho rửa tiền.

Sau khi dự luật được thông qua, người dân tại Ukraine sẽ được phép mua, bán và trao đổi Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác, còn các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử sẽ bị các cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Các giao dịch Bitcoin và tiền điện tử không bị xem là phạm pháp như trước đây.

Luật mới cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ nhất định chống lại các hành vi gian lận đối với những người sở hữu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ukraine cũng dự định sẽ mở cửa thị trường tiền điện tử cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào năm sau, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Bảo Linh/toquoc.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button