Nghiên cứu trao đổiThị trường

Tăng cường thực thi việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm ở nước ngoài

(HNTT) – Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Liên minh châu Âu công nhận đạt chỉ dẫn địa lý vào năm 2012. Tuy nhiên, sau gần 10 năm được công nhận, nước mắm Phú Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi phải tăng cường công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý.

Theo bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, một trong những tiêu chuẩn để được bảo hộ tại Liên minh châu Âu đó là cá làm mắm phải chiếm 85% cá cơm, ướp muối ngay trên tàu khi vừa đánh bắt, thùng muối mắm phải là thùng gỗ bời lời, dên dên…, thời gian ủ chượp 11-18 tháng hoàn toàn tự nhiên, không cho bất cứ chất gì vào. Quy trình sản xuất phải theo chuỗi và được truy xuất nguồn gốc rõ ràng…

Nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ tại châu Âu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, nguồn nguyên liệu sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cá cơm tự nhiên, nhưng ngư trường bị khai thác ngày càng cạn kiệt, dẫn đến tình trạng tranh mua tranh bán diễn ra khá phức tạp. Các nhà thùng hoạt động nhỏ lẻ, chưa có sự kết hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình sản xuất. Việc tuân thủ tốt các quy định về chỉ dẫn địa lý của một số cơ sở sản xuất cũng gặp nhiều bất cập, nhất là về giá thành của sản phẩm đạt chỉ dẫn địa lý hiện tại khá cao. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của sản phẩm đạt chỉ dẫn địa lý. Chính vì thế mà sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý chưa phát huy được hết giá trị thật sự của mình.

Cũng theo bà Liên, để nước mắm Phú Quốc mang chỉ dẫn địa lý được phát triển bền vững, đúng nghĩa là sản phẩm du lịch đặc trưng không chỉ cho riêng Phú Quốc mà cho cả Việt Nam, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp rất cần sự quan tâm của Nhà nước trong việc quảng bá và phát triển thương hiệu, giúp người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn về sản phẩm đạt chỉ dẫn địa lý…

Đồng tình với quan điểm trên, TS Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nhất là việc các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, để quản lý và phát triển sản phẩm đã được công nhận chỉ dẫn địa lý nói chung, sản phẩm nước mắm Phú Quốc nói riêng đòi hỏi cơ quan nhà nước cần phải tăng cường công tác quản lý về sở hữu trí tuệ và bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm đã được công nhận chỉ dẫn địa lý.

http://vjst.vn/vn/tin-tuc/5701/tang-cuong-thuc-thi-viec-bao-ho-chi-dan-dia-ly-phu-quoc-cho-san-pham-nuoc-mam-o-nuoc-ngoai.aspx

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button